คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพนักบริหารงานผลิต ชั้น 4
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพนักบริหารงานผลิต ชั้น 4
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
มีความรู้ ทักษะทางเทคนิค และทักษะทางความคิด ในการวางแผนและควบคุมการผลิต รวมทั้งทบทวน แก้ไข และปรับปรุงแผนการผลิตประจำวัน สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการบริหารจัดการสายการผลิตให้มีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หาข้อสรุปและตัดสินใจแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับงานโดยใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง กำกับดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดสายงาน รวมถึงการสื่อสารข้อมูลด้านการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่เข้าสู่การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพนักบริหารงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง) ชั้น 4 สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ จะต้อง
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร, เทคโนโลยีอาหาร, อุตสาหกรรมเกษตร, ผลิตภัณฑ์ประมงหรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีการแปรรูปสัตว์น้ำ หรือ
- สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาอื่นๆ, ระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร มีประสบการณ์การทำงานในโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 4 ปี หรือ
- สำเร็จการศึกษาระดับอนุปริญญา/ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาอื่นๆ และมีประสบการณ์การทำงานในโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำอย่างน้อย 5 ปี
- ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพผู้ปฏิบัติงานผลิต (การผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสดแช่เย็น หรือ แช่แข็ง ชั้น 3 สาขาอาชีพเกษตรกรรม สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ และต้องผ่านการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 4 ปี ในโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
-
N/A
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-AQP-4-037ZA ประยุกต์ใช้เทคนิคการสื่อสารงานข้อมูลด้านการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็งอย่างมีประสิทธิภาพ และจัดทำขั้นตอนการปฏิบัติงาน (WI) และระเบียบปฏิบัติการ (Procedure) ได้
- FPC-AQP-4-037ZA กำกับดูแลการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาตลอดสายงาน
- FPC-AQP-4-037ZA ทบทวน แก้ไข และปรับปรุงแผนการผลิตประจำวัน
- FPC-AQP-4-037ZA วางแผน และควบคุมกระบวนการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี