คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 4


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 4
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 4 จะสามารถจัดการและควบคุมการใช้วัตถุดิบและปัจจัยการผลิต แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้อง กับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ จัดทำแผนปรับปรุงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผักและผลไม้ กำกับดูแลการปฏิบัติงานการแปรรูปผักและผลไม้ โดยบุคคลนั้นต้องสามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ดี มีทักษะความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในการปฏิบัติงาน มีความรู้ในเชิงทฤษฎีหรือหลักการสำคัญในงานอาชีพเพื่อปรับปรุงคุณภาพงานให้ดีขึ้น ตัดสินใจงานในหน้าที่ได้ด้วยตนเอง และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 4 จะต้อง ผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 4 ทั้ง 2 หน่วย 2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 4 2.1. เป็นผู้ที่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 3 หรือ 2.2 ผู้ที่จะขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้บริหารอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 4 โดยไม่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 3 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งหัวหน้างานหรือเทียบเท่าที่รับผิดชอบควบคุมงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ ไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด หรือเป็นผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ เช่น วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และมีประสบการณ์ในการทำงานควบคุมงานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด และต้องเข้ารับการประเมินในหน่วยสมรรถนะของอาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ ชั้น 3 ทั้ง 2 หน่วยสมรรถนะ
กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-VFD-4-053ZA ควบคุมและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการแปรรูปผักและผลไม้
FPC-VFD-4-054ZA ปรับปรุงกระบวนการผลิตของการแปรรูปผักและผลไม้
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
ไม่มี

ยินดีต้อนรับ