คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ชั้น 2
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ชั้น 2
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
- บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท ชั้น 2 จะสามารถสุ่มเก็บตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการวิเคราะห์คุณภาพ ตรวจคุณภาพเบื้องต้นของตัวอย่างวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์แปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาทิเช่น การชั่งน้ำหนัก การวัดขนาด การวัดความชื้น การวัดปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ การวัดค่าความเป็นกรดด่าง และการขึ้นรา เป็นต้น ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ดูแลจัดการเครื่องมืออุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท โดยบุคคลต้องมีทักษะฝีมือในการทำงานตามขั้นตอนปฏิบัติที่กำหนดไว้ชัดเจนโดยใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย แก้ไขปัญหาที่พบเป็นประจำภายใต้การแนะนำของหัวหน้างาน สามารถสื่อสารรับและถ่ายทอดคำสั่งภาษาไทยหรือภาษาในประชาคมอาเซียนได้ และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- 1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท ชั้น 2 จะต้อง ผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 2 ทั้ง 2 หน่วย 2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท ชั้น 2 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในการตรวจสอบและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูปในภาชนะบรรจุปิดสนิท ไม่ต่ำกว่า 1 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-2-024ZA ตรวจสอบตัวอย่างและสภาพแวดล้อมในการผลิตผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
- FPC-VFD-2-025ZA จัดการเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีสำหรับงานควบคุมและประกันคุณภาพการแปรรูปผักและผลไม้ในภาชนะบรรจุปิดสนิท
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 1
ชั้น 4
ชั้น 5
ชั้น 6
ชั้น 7
ชั้น 8