คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
- บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 จะสามารถตรวจสอบคุณภาพผลิตผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ตั้งแต่ตรวจสอบการจัดเตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต ตรวจสอบคุณภาพของการผลิต ตรวจสอบคุณภาพในการบรรจุและปิดผนึกผักและผลไม้อบแห้ง ตรวจสอบการเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บของผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ตรวจสอบวิธีการบรรจุและเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารภาษาไทยและภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานได้ มีทักษะทางเทคนิคในการทำงาน เลือกใช้หลักการและเครื่องมือในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือภายใต้การแนะแนวของหัวหน้างาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- 1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 จะต้อง ผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 3 ทั้ง 2 หน่วย 2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 2.1. เป็นผู้ที่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 หรือ 2.2 ผู้ที่จะขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 3 โดยไม่ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพนักควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 2 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานในการควบคุมและประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-3-030ZA ตรวจสอบและประกันคุณภาพกระบวนการผลิตการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
- FPC-VFD-3-031ZA ตรวจสอบคุณภาพการจัดเก็บผลิตภัณฑ์หลังการผลิตผักและผลไม้อบแห้ง
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 1
ชั้น 4
ชั้น 5
ชั้น 6
ชั้น 7
ชั้น 8