คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปผักและผลไม้ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
- บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1 จะสามารถจัดเตรียมและตัดแต่งวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งอย่างถูกต้องและปลอดภัย คัดแยกคุณสมบัติของวัตถุดิบเบื้องต้น ทำความสะอาดวัตถุดิบเบื้องต้น จัดเตรียมและคัดแยกปัจจัยการผลิตที่ใช้ในการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง โดยบุคคลต้องสามารถสื่อสารรับคำสั่งภาษาไทยหรือภาษาในประชาคมอาเซียนได้ มีทักษะทางเทคนิคพื้นฐานในการปฏิบัติงานทำงานให้บรรลุตามคำสั่งภายใต้การควบคุมอย่างใกล้ชิดของผู้ควบคุมงาน ส่งมอบงานตรงเวลาและปฏิบัติตนตามกฎระเบียบในการปฏิบัติงาน และมีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- 1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินและได้รับการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1 จะต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 1 ทั้ง 3 หน่วย 2. ผู้ที่สามารถขอเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้แปรรูปผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบแห้ง ชั้น 1 ต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานในจุดเตรียมและตัดแต่งวัตถุดิบ ในสายการผลิตผักผลไม้อบแห้ง ไม่ต่ำกว่า 3 เดือน โดยมีเอกสารรับรองจากสถานประกอบการหรือหน่วยงานต้นสังกัด
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-VFD-1-017ZA เตรียมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
- FPC-VFD-1-018ZA ตัดแต่งวัตถุดิบสำหรับการแปรรูปผักและผลไม้อบแห้ง
- FPC-VFD-1-023ZA ปฏิบัติงานแปรรูปผักและผลไม้อบแห้งตามกฎระเบียบและกฎความปลอดภัยตามหลักอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 4
ชั้น 5
ชั้น 6
ชั้น 7
ชั้น 8