TH / EN
Download | Sitemaps | Support
อีเมล์
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน    สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายการ

คุณวุฒิวิชาชีพ


สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 3

รายละเอียด download

 GAP ANALYSIS
รหัสคุณวุฒิวิชาชีพ
             THR-TCF-3-512005-

คุณวุฒิวิชาชีพ
            สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 3

คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
            มีทักษะฝีมือและเทคนิคในการปฏิบัติงานครัว ประกอบอาหารฮาลาลขั้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูงได้ตามมาตรฐานกำหนด บริหารและจัดการครัวขั้นต้นตามที่ได้รับมอบหมาย สามารถวิเคราะห์ และแก้ปัญหาทางเทคนิคในการปฏิบัติงานได้ ปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัย สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ สามารถฟัง พูด อ่านเขียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระดับต้น ปฏิบัติงานครัวอาหารฮาลาลได้ตามหลักการฮาลาล-ฮารอม

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
            - ได้รับคุณวุฒิวิชาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 2 (Commis 2, 1) สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล และต้องผ่านการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือ - เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานอาชีพผู้ประกอบอาหาร ไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ - เป็นผู้สำเร็จการศึกษาไม่น้อยกว่าระดับ ปวช. สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สาขางานแปรรูปอาหาร สาขางานธุรกิจอาหาร

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
            รองหัวหน้าพ่อครัว / แม่ครัว, ผู้ที่จบการศึกษาไม่น้อยกว่าระดับ ปวช. สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ สาขางานแปรรูปอาหาร สาขางานธุรกิจอาหาร

หมายเหตุ
            

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
             ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบ
             เตรียมและตัดแต่งวัตถุดิบ
             เก็บรักษาวัตถุดิบ
             ประกอบอาหารประเภทแกง
             ประกอบอาหารประเภทยำ ลาบ พล่า
             ประกอบอาหารประเภทน้ำพริก เครื่องจิ้ม และเครื่องเคียง
             ประกอบอาหารประเภทผัด ทอด
             ประกอบอาหารจานเดียวและอาหารชุด
             ประกอบอาหารประเภทข้าว
             ประกอบอาหารว่าง
             ประกอบขนมหวานประเภทเชื่อม แช่อิ่ม
             ประกอบขนมหวานประเภททอด จี่
             ประกอบขนมหวานประเภทอบ ย่าง
             ประกอบขนมหวานประเภทขนมหวานที่ใช้ 2 วิธีขึ้นไป
             จัดการวัตถุดิบตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
             เตรียมวัสดุ เครื่องมือ และอุปกรณ์ตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
             ผลิตอาหารตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
             ควบคุมความปลอดภัยในอาหารฮาลาล
             ควบคุมความปลอดภัยในสถานที่ปฏิบัติงานครัวอาหารฮาลาล
             สื่อสารภาษาไทยเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารฮาลาล
             สื่อสารภาษาอังกฤษเพื่อการปฏิบัติงานในครัวอาหารฮาลาล
             ควบคุมต้นทุนในการผลิตอาหาร
ชื่อมาตรฐานอาชีพ : ไม่มี
ประวัติการปรับปรุงมาตรฐาน : ไม่มี
ทะเบียนอ้างอิง (Imprint) : ไม่มี
ข้อมูลเบื้องต้น : ไม่มี
ประวัติการปรับปรุงมาตรฐานในแต่ละครั้ง : ไม่มี
ครั้งที่ 1 : ไม่มี
ครั้งที่ (อื่น ๆ) : ไม่มี
ครั้งที่ประกาศก่อนหน้านี้ : ไม่มี
วันที่ประกาศ : ไม่มี
ข้อสังเกต : ไม่มี
การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ : ไม่มี



คุณวุฒิก่อนหน้า คุณวุฒิถัดไป
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 2
มีทักษะในการปฏิบัติงานครัวที่กำหนดไว้ ประกอบอาหารฮาลาลขั้นต้นและขั้นกลางได้ตามมาตรฐานกำหนด บริหารและจัดการครัวขั้นต้นตามที่ได้รับมอบหมาย สามารถแก้ปัญหา โดยใช้ความรู้ ทฤษฎีเบื้องต้นภายใต้การควบคุมดูแล มีความใส่ใจ ความรับผิดชอบในความปลอดภัยของการปฏิบัติงาน สามารถฟัง พูด อ่านเขียนภาษาไทยได้ ปฏิบัติงานครัวอาหารฮาลาลได้ตามหลักการฮาลาล-ฮารอม
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 4
มีทักษะทางความคิด ทักษะฝีมือ และเทคนิคในการปฏิบัติงานครัว สามารถประกอบอาหารฮาลาลขั้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูงได้ตามมาตรฐานกำหนด บริหารและจัดการครัวตามที่ได้รับมอบหมาย มีการวางแผน และประเมินผลงานเบื้องต้น มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคได้ด้วยตนเองโดยใช้ทฤษฏีและเทคนิค สามารถ ฟัง อ่าน พูด เขียน ภาษาไทย ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระดับกลาง ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสม ปฏิบัติงานครัวอาหารฮาลาลได้ตามหลักการฮาลาล-ฮารอม

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ(Career Path)


 คุณวุฒิวิชาชีพที่ท่านสนใจ     
 คุณวุฒิวิชาชีพชั้นถัดไป     
 คุณวุฒิวิชาชีพชั้นก่อนหน้า     
 คุณวุฒิวิชาชีพที่มีหน่วยสมรรถนะเกี่ยวข้องกัน
 คุณวุฒิวิชาชีพอื่นๆ

ชั้น 1
ชั้น 2
ชั้น 3
ชั้น 4
ชั้น 5
ชั้น 6
ชั้น 7
ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 3

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

อาชีพที่เกี่ยวข้อง
             - ไม่พบตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับคุณวุฒินี้


คุณวุฒิวิชาชีพในสายงาน
             สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 1
             สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 2
             สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 4
             สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 5
             สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรมภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 6


Thailand Professional Qualification Institute
TPQI SMART Information Service System

17th Floor, Sun Towers (Building B)
123 Vibhavadi-Rangsit Road Chomphon,
Chatuchak Bangkok 10900 Thailand

http://www.tpqi.go.th
Site's Map
Account
Help

User Agreement

Terms of Use
Privacy Policy
©2004-2014 Thailand Professional Qualification Institute (Public Organization). All rights reserved.