คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ชั้น 2

รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ชั้น 2

คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)

มีทักษะฝีมือ สามารถวิเคราะห์ และ แก้ปัญหา โดยนำความรู้ ทฤษฎี มาแก้ปัญหาได้อย่างถูกวิธี ปฏิบัติงานด้วยความปลอดภัย สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ สามารถฟัง พูด อ่านเขียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารระดับต้น มีสมรรถนะในระดับที่ 1 และต้องมีสมรรถนะเพิ่มอีกได้แก่ ต้มข่า ต้มยำ แกงเลียง ต้มกะทิ + โขลกเครื่องแกง แกงเผ็ด + โขลกเครื่องแกง แกงเขียวหวาน พะแนง แกงคั่ว+โขลกเครื่องแกง แกงป่า+โขลกเครื่องแกง แกงส้ม+โขลกเครื่องแกง ส้มตำ ยำเนื้อย่าง ลาบ น้ำตก แหนมคลุก น้ำพริกไม่ผัด(น้ำพริกกะปิ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกขี้กา น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกปลาทู น้ำพริกกุ้งเสียบ) หลน เบ็ดเตล็ด (น้ำปลา-หวานแสร้งว่า ปลาร้าสับ น้ำพริกบูดู) ของทอด ของย่าง ทอดมัน ปูจ๋า ไข่สอดไส้ ผัดผักรวม ผัดเปรี้ยวหวาน ผัดขิง ผัดกระเพรา ผัดพริกสด ผัดขี้เมา ผัดฉ่า ข้าวผัดกุ้ง ปู หมู ไข่ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แห้ง ก๋วยเตี๋ยวผัด (ผัดไทย ผัดซีอิ้ว หมี่กะทิ ผัดขี้เมา คั่วไก่) ข้าวต้มเครื่อง หุงข้าวด้วยอุปกรณ์พิเศษ (combi steamer) นึ่งข้าวเหนียว นึ่งข้าวเหนียวด้วยอุปกรณ์พิเศษ (combi steamer) หุงข้าวชนิดพิเศษ(ข้าวกล้อง ข้าวมันปู ข้าวสีนิล ข้าวผสม) ม้าอ้วน ปอเปี๊ยะ ถุงทอง ข้าวตังหน้า-ตั้ง ขนมปังหน้า-หมู ม้าฮ่อ มังกรคาบ-แก้ว ขนมต้มขาว/แดง ขนมด้วง ขนมเหนียว ถั่วต้มน้ำตาล แกงบวดเผือก/ฟักทอง กล้วยบวชชี บัวลอย ข้าวเหนียวเปียก สาคูเปียก เต้าส่วน ถั่วแปบ ลอยแก้ว ทับทิมกรอบ ข้าวต้มมัด เรไร ขนมถ้วย ขนมตาล สังขยา สาลี่ ถั่วกวน เผือกกวน เปียกปูน ตะโก้ ข้าวตู ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวแดง

การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)

ชั้น 2 มีประสบการณ์ การทำงานในอาชีพผู้ประกอบอาหารไทย อย่างน้อย 3 ปี ขึ้นไป และ/หรือ ผ่านการฝึกอบรม การประกอบอาหารไทยไม่น้อยกว่า 300 ชั่วโมง

กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)

พ่อครัว / แม่ครัว , ผู้จำหน่ายอาหารตามถนน

หมายเหตุ

N/A

หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)

รายละเอียด

ชื่อมาตรฐานอาชีพ :

สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร

  • สายงาน :
    สาขาผู้ประกอบอาหาร
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่ครอบคลุม (Professional Qualifications included) :
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่ครอบคลุม (Professional Qualifications included) :
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่ครอบคลุม (Professional Qualifications included) :
share
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ชั้น 1
สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคารและร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารไทย ชั้น 3

เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ

ชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น 4 ชั้น 5 ชั้น 6 ชั้น 7
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่ท่านสนใจ
  • คุณวุฒิวิชาชีพชั้นถัดไป
  • คุณวุฒิวิชาชีพชั้นก่อนหน้า
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่มีหน่วยสมรรถนะเกี่ยวข้องกัน
  • คุณวุฒิวิชาชีพอื่นๆ

คุณวุฒิที่เกี่ยวข้อง