หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล

รายละเอียด

รหัสหน่วยสมรรถนะ

FPC-SUG-3-060ZA

ชื่อหน่วยสมรรถนะ

  ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

ทบทวนครั้งที่

  

สร้างใหม่

  ✔

สำหรับชื่ออาชีพ และ รหัสอาชีพ (Occupational Classification)

  อาชีพช่างอบแห้งน้ำตาล

คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)

  บุคคลที่ทำหน้าที่ควบดูแลคุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการอบแห้งน้ำตาล เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงาน ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ และรายงานผลในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

สำหรับระดับคุณวุฒิ

  3

กลุ่มอาชีพ (Sector)

  8160 พนักงานคุมเครื่องจักรผลิตน้ำตาล

ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)

  ไม่ระบุ

ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)

  1. มาตรฐานสากลต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 14000, ISO 18000 2. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)

สมรรถนะย่อย

Element of Competency

เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน

Performance Criteria

A070401 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

1.1 ระบุความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
1.2 สั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักรให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน

A070402 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

1.1 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาลได้อย่างถูกต้อง
1.2 ตรวจเช็คการทำงานของพนักงานในกระบวนการผลิตได้อย่างปลอดภัย
1.3 ตรวจเช็คประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

A070403 ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ระหว่างกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

1.1 ตรวจเช็คสถานที่ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน
1.2 ตรวจเช็คอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน

A070404 รายงานผลกระบวนการผลิต

1.1 รวบรวมและสรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต
1.2 วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น
1.3 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล
1.4 รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของพนักงานในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล

ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  ไม่ระบุ

ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

  
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ 2. ทักษะด้านการสื่อสาร 3. ทักษะด้านการบริหารบุคคลขั้นพื้นฐาน 4. ทักษะด้านความเชี่ยวชาญในกระบวนการผลิตและการทำงานของเครื่องจักร 5. ทักษะด้านการสรุปปัญหาและการจัดทำรายงานได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน 6. ทักษะด้านการรายงานและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกะทันหันในระหว่างการปฏิบัติงานให้ (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน 2. ความรู้ด้านกระบวนการอบแห้งน้ำตาล 3. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต 4. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร

หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

  หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ง) วิธีการประเมิน 1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจาก ข้อสอบข้อเขียน 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ขอบเขต (Range Statement)

  ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องและรายงานผลการอบแห้งน้ำตาล คือ 1. ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการอบแห้งน้ำตาล เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตอบแห้งน้ำตาล และสั่งการแก้ไขและปรับเปลี่ยนการทำงานของเครื่องจักร ให้อยู่ในสภาพปกติพร้อมใช้งาน 2. ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการผลิตอบแห้งน้ำตาล ตรวจเช็คการทำงานและประสิทธิภาพพนักงานให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพ 3. ตรวจสอบปัจจัยอื่นๆ ในกระบวนการผลิตอบแห้งน้ำตาล โดยตรวจเช็คสถานที่และอุปกรณ์ในกระบวนการผลิตให้มีความพร้อมและปลอดภัยในการปฏิบัติงาน 4. รายงานผลกระบวนการผลิต เพื่อรวบรวม สรุปข้อมูลในกระบวนการผลิต และรายงานผลต่อผู้บังคับบัญชาประจำวัน วิเคราะห์และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น รายงานผลการดำเนินงานแก้ไขของเครื่องจักรและพนักงานในกระบวนการผลิต 5. ควบคุมและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย ISO 18000 มีการวางแผนความปลอดภัยในการซ่อมแซม ดูแลการใช้เครื่องจักรในแผนกการอบแห้งน้ำตาล ตรวจสอบและแนะนำการปฏิบัติด้านความปลอดภัยแก่พนักงานในบังคับบัญชา

หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)

  ไม่ระบุ

อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)

  ไม่ระบุ

รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

  เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. แบบสัมภาษณ์ 2. ข้อสอบข้อเขียน

รายละเอียด

ชื่อมาตรฐานอาชีพ :

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม

  • สายงาน :
    สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่ครอบคลุม (Professional Qualifications included) :
share
กำกับกระบวนการอบแห้งน้ำตาล