หน่วยสมรรถนะ

กำกับกระบวนการต้มน้ำอ้อย

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล

รายละเอียด

รหัสหน่วยสมรรถนะ

FPC-SUG-3-023ZA

ชื่อหน่วยสมรรถนะ

  กำกับกระบวนการต้มน้ำอ้อย

ทบทวนครั้งที่

  

สร้างใหม่

  ✔

สำหรับชื่ออาชีพ และ รหัสอาชีพ (Occupational Classification)

  อาชีพช่างหม้อต้ม

คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)

  บุคคลที่ทำหน้าที่กำกับกระบวนการต้มน้ำอ้อย เพื่อตรวจเช็ค และปรับเปลี่ยน ความถูกต้องของการต้มน้ำอ้อย พร้อมทั้งสามารถตรวจสอบความพร้อมและความถูกต้องของแผนการต้มน้ำอ้อยได้

สำหรับระดับคุณวุฒิ

  3

กลุ่มอาชีพ (Sector)

  8160 พนักงานคุมเครื่องจักรผลิตน้ำตาล

ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)

  ไม่ระบุ

ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)

  1. มาตรฐานสากลต่างๆ เช่น ISO 9001, ISO 14000, ISO 18000 2. ข้อกำหนดต่างๆ ของโรงงานน้ำตาล อ้างอิงจาก South Africa หรือ Australia

สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)

สมรรถนะย่อย

Element of Competency

เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน

Performance Criteria

A030401 ทบทวนแผนการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อย ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

1.1 ตรวจเช็คความถูกต้องตามแผนการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อย
1.2 รายงานผลการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อยต่อหัวหน้าแผนกกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายของโรงงาน

A030402 ปรับเปลี่ยนแผนงานการต้มน้ำอ้อย ให้เป็นไปตามเป้าหมาย

1.1 ทราบสาเหตุของการปรับเปลี่ยนเป้าหมายการต้มน้ำอ้อย
1.2 ดำเนินการปรับเปลี่ยนแผนงานการต้มน้ำอ้อยเพื่อให้เกิดการปฏิบัติงานได้ถูกต้องตามแผนงานที่มีการแก้ไข
1.3 ติดตามผลการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อย หลังการปรับเปลี่ยนแผนงาน

ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

  ไม่ระบุ

ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

  
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ทักษะด้านจัดทำรายงาน 2. ทักษะด้านการบริหารบุคคลขั้นพื้นฐาน 3. ทักษะด้านการอ่านและตีความ 4. ทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ 5. ทักษะด้านการสื่อสาร 6. ทักษะด้านการควบคุมเครื่องจักร (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน 2. ความรู้ด้านกระบวนการต้มน้ำอ้อย 3. ความรู้เรื่องค่าควบคุมของกระบวนการผลิต

หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

  หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) ใบรายงาน หรือแบบฟอร์มบันทึกรายการจากการสัมภาษณ์ (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ผลการตอบปากเปล่าจากการสัมภาษณ์ หรือผลการสอบข้อเขียนจากแบบทดสอบความรู้ หลักฐานจากใบรับรอง (certificate) ใบผ่านการอบรม ใบผ่านงาน ประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และอื่น ๆ ตามที่ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยอมรับ
(ค) คำแนะนำในการประเมิน หลักฐานที่ต้องการเพื่อแสดงถึงสมรรถนะในส่วนนี้ ต้องมีความสำคัญและตอบสนองตามข้อกำหนดของสมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน โดยต้องแสดงถึง 1. ความรู้และทักษะที่เกี่ยวข้อง 2. วิธีการปฏิบัติงานในสถานที่ทำงานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง 3. ขอบเขตด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ง) วิธีการประเมิน 1. การประเมินผลความรู้โดยประเมินจากแบบทดสอบความรู้ 2. การประเมินผลการปฏิบัติโดยใช้การประเมินจากการสัมภาษณ์และเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ขอบเขต (Range Statement)

  1. ทบทวนแผนการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อย เพื่อตรวจเช็คความถูกต้องและรายงานผลการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อยต่อหัวหน้าแผนกกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด 2. ทราบสาเหตุของการปรับเปลี่ยนแผนงานการผลิต เพื่อให้เกิดการปฏิบัติงานได้ถูกต้องตามแผนงานที่มีการแก้ไข และติดตามผลการดำเนินงานการต้มน้ำอ้อย หลังการปรับเปลี่ยนแผนงานต่อผู้บังคับบัญชา

หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)

  ไม่ระบุ

อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)

  ไม่ระบุ

รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

  เครื่องมือการประเมินให้ดูจากคู่มือการประเมิน ซึ่งประกอบด้วย 1. แบบสัมภาษณ์ 2. ข้อสอบข้อเขียน

รายละเอียด

ชื่อมาตรฐานอาชีพ :

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม

  • สายงาน :
    สาขาอุตสาหกรรมน้ำตาล
  • คุณวุฒิวิชาชีพที่ครอบคลุม (Professional Qualifications included) :
share
ควบคุมดูแลปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการต้มน้ำอ้อย